Vòng 1 càng to càng ẩn chứa nhiều bệnh tật

Xơ nang vú
Bệnh xơ nang vú là dấu hiệu của trội estrogen – nghĩa là estrogen tương đối cao và progesterone thấp. Khi đó, vòng 1 sẽ trở nên lớn hơn một cách bất thường và đau khi sờ nắn, phần cứng ở ngực tăng lên hàng tháng nhất là khi chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt.
Đây là bệnh lành tính, tuy nhiên, các XX vẫn cần có chế độ ăn uống, rèn luyện và nghỉ ngơi hợp lý. Đồng thời, cũng cần đến bác sĩ kiểm tra để tránh trường hợp các nang quá lớn gây đau, khó khăn trong các hoạt động và nhất là xơ nang có thể trở thành ác tính.
56tac-hai-nguc-to-1-70594

U tuyến xơ hóa
Dấu hiệu của bệnh này là ngực lớn dần kèm theo những khối tròn ở vùng ngực. Những u tuyến xơ hóa này thường không đau, có thể nổi nhô lên hoặc hơi di động khi ấn.
Các khối u này có thể tự biến mất, tuy nhiên, nó cũng có thể phát triển thành u ác. Vì vậy, nếu các dấu hiệu trên kéo dài, các u ở ngực to ra theo thời gian thì cần xét nghiệm và điều trị mổ lấy khối u để tránh nguy cơ bị ung thư nhé!

Ung thư vú
Vòng 1 lớn bất thường kèm theo việc xuất hiện cục u cứng dày lên trong ngực có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Cục cứng này thường không gây đau, nhẵn và không di động. Ngoài ra còn có thêm những dấu hiệu khác như: mặt da bên trên có thể kéo lõm hoặc đỏ, ngực tiết dịch trong hay có máu, nhũ hoa co kéo, có sự thay đổi ở quầng nhũ hoa, mặt da lõm, phẳng hoặc rỗ như vỏ cam.
Ung thư vú cần được chẩn đoán xác định bằng khám lâm sàng, kỹ thuật hình ảnh (chụp, siêu âm) và đôi khi là sinh thiết (chọc hút bằng kim). Việc điều trị căn cứ vào thể ung thư, giai đoạn phát triển, bao gồm các liệu pháp như mổ, tia xạ, hóa liệu pháp, hormone liệu pháp.
Vì vậy, khi thấy vòng 1 to lên bất thường kèm theo một trong những dấu hiệu trên thì hãy đi khám bác sĩ ngay để có thể chữa trị kịp thời nhé!
57tac-hai-nguc-to-2-70594

Lưu ý dành cho bạn
Để phát hiện sớm các tổn thương và bệnh nguy hiểm ở vòng 1, cần theo dõi các biểu hiện và khi thấy có dấu hiệu bất thường, nhất là về kích cỡ, hình thể của vòng 1, cần đến khám bác sĩ ngay để tránh những biến chứng nặng.
Ngoài ra, nên khám định kỳ vòng 1 mỗi năm một lần để có cách chăm sóc hiệu quả và phát hiện ung thư kịp thời.

Theo kenh14

Trả lời